Chống mối vườn ươm hiệu quả

Vườn ươm cây trồng là khâu đầu tiên và quan trọng cho sự phát triển của cây sau này. Chống mối vườn ươm là một trong những khâu quan trọng trong quá trình ươm giống cây này. Ngoài việc chọn giống cây, khâu chống mối, côn trùng là quan trọng thứ 2 để đảm bảo chất lượng cây trồng sau này. Các loại cây trồng vườn ươm như cây lương thực, thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp … Chúng ta cùng tìm hiểu về tác hại của mối đối với cây trồng, cách phòng – diệt trừ mối gây hại.

Chống mối vườn ươm cây giống
Chống mối vườn ươm cây giống

Tác hại của mối với vườn ươm cây trồng, cây giống

Vườn ươm cây giống thường được các chủ vườn chăm sóc rất kỹ, tất cả từ các khâu từ hạt giống, đất. Đây là nguồn thức ăn mới, bổ dưỡng và ưa thích cho mối và các loại côn trùng.

Mối và côn trùng thường :

 • Mối ăn các loại thân gỗ cây thường bị lẫn trong đất hoặc giâm cây thân gỗ. Chúng hình thành tổ dưới lòng đất, gây sụt lún hoặc tạo thành các hố trũng dồn nước vào.
 • Mối tấn công các hom giống làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và chất lượng cây giống.
 • Côn trùng ăn các loại hạt cây, lá cây, ngọn cây gây hư hỏng cây giống.
Chống mối vườn ươm cây công nghiệp
Chống mối vườn ươm cây công nghiệp

Các phương pháp phòng mối vườn ươm

Ta cần tiến hành một số biện pháp phòng mối gây hại sau đây:

 • Dùng thuốc trừ mối dạng bột, sau đó trộn vào đất – bột để cho vào bầu ươm cây giống (gieo hạt giống, ươm hom, hoặc cấy cây con). Việc cân đối tỉ lệ theo quy trình sản xuất và hướng dẫn trên bao bì để đề phòng mối xâm nhập vào bầu ươm.
 • Trước khi xếp bầu vào luống trong vườn ươm, bạn chú ý cần dùng thuốc diệt mối dạng dung dịch phun khắp khu vực vườn ươm. Mối phát hiện thấy mùi thuốc sẽ không đến khu vực phun thuốc, tránh được mối tấn công cây con trong giai đoạn này.

Phương pháp chống mối cho vườn ươm tận gốc

Sau khi ươm, trồng cây xong hoặc khi phát hiện mối, để chống mối vườn ươm chúng ta cần :

Chống mối tận gốc bằng thuốc bột :

 • Bước 1 : Làm hố bẫy mối quanh khu vực định làm vườn ươm trước 1 tháng : Hố bẫy có kích thước 0,6 – 0,8 m chiều dài, 0,6 – 0,8 m rộng, 0,5 – 0,7 m sâu. Chuẩn bị loại thực vật mối thích ăn như rơm, rạ hoặc lá cọ khô, chặt ngắn 0,15 – 0,2 m (hoặc có thể đặt hộp nhử mối phương pháp diệt mối tận gốc).
 • Bước 2 : Tưới nước đường (đường ăn) nồng độ 5% đủ ẩm vào hố bẫy để dụ mối đến ăn. Lấp đất dày 15 – 20 cm.
 • Bước 3 : Sau khoảng 15-20 ngày thăm thử, mối sẽ tập trung tại hố. Dùng thuốc bột diệt mối dạng lây truyền phun vào hố. Sau 2-3 ngày mối sẽ bị chết sau đó lan truyền sang mối thợ mối lính và mối chúa, mối vua. Đàn mối sẽ được tiêu diệt ngay sau đó.
tổ mối chúa

Mối chúa sẽ bị lây nhiễm từ mối thợ bị nhiễm thuốc

 Phòng chống mối cho vườn ươm cây lương thực và công nghiệp

 • Cây nông nghiệp ngắn ngày như khoai lang, khoai tây, đậu phộng (lạc),… dùng thuốc trừ sâu : Vibasu 10H; Bam 5H hoặc Basudin 5H. Lượng thuốc 1-1,2kg/sào Bắc bộ (360 m2), rắc đều vào ruộng khi làm đất, hoặc trộn đều với đất, phân theo rạch hay hốc.
 • Với cây lâm nghiệp (bạch đàn, thông, phi lao): Cần vệ sinh vườn, rừng trước khi trồng cây con, dọn sạch cành, lá khô, vì cành, lá khô là thức ăn của mối, nhử mối đến.
 • Ở khu vườn có diện tích lớn, hoặc rừng, Khi thấy mối phá hại, ta tiến hành làm hố bẫy mối diệt trừ tận gốc như cách làm đối với trong vườn ươm. Vị trí hố từ 500 đến 1.000 m2 vườn rừng ta đào một hố.
 • Dò tìm tổ mối, dùng thuốc diệt mối tận gốc phun trực tiếp vào trong tổ để trừ mối chúa.
 • Trồng tăng mật độ, đến khi cây vượt qua giai đoạn hay bị mối hại ta tiến hành tỉa thưa đảm bảo mật độ như đã định.
 • Ở những khu vực nhiều mối, khi trồng rừng tái sinh trồng những cây đề kháng cao với mối như : Keo các loại, lim, lát … Tránh trồng những cây dễ bị nhiễm mối như: bạch đàn, phi lao, thông,…
 • Nên trồng cây con có bầu nilon có đất đã trộn thuốc chống mối vào khu vực có nhiều mối hại. Khi thuốc hết tác dụng cũng là lúc cây lớn, vượt qua giai đoạn hay bị mối hại.
 • Ngay sau khi hết đợt ươm, chúng ta cần vệ sinh cùng với phun thuốc chống mối và côn trùng trước khi ươm lượt mới để thuốc có tác dụng.
Bỏ thuốc chống mối vào các bầu cây
Bỏ thuốc chống mối vào các bầu cây

Dịch vụ phòng chống mối cho vườn ươm

Là đơn vị hàng đầu, cung cấp dịch vụ phòng chống mối – côn trùng chuyên nghiệp tại Việt Nam. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, tiền thân là Trung Tâm Khử Mối và Côn Trùng Miền Nam, chúng tôi luôn đảm bảo những gì hiệu quả nhất cho quý khách hàng.

Dịch vụ của chúng tôi :

Diệt mối hại cây trồng là biện pháp cần thiết và cực kỳ quan trọng, nó quyết định đến năng suất, kết quả sản xuất cây giống. Không những vậy nếu diệt mối cho cây trồng tốt sẽ giúp cho cây trồng khỏe mạnh. Giống cây tốt sẽ cho cây con tốt, sinh hiệu quả cao hơn.

Công ty Diệt mối và côn trùng Thái Dương

Thái Dương có mặt trên hầu hết các tỉnh phía Nam, quý khách có nhu cầu liên hệ :

Bình Dương : Các huyện thị xã Thuận An, Dĩ An, Tân Uyên, Thủ Dầu Một, Bến Cát …… liên hệ 0948.868.379.

Đồng Nai : Các huyện, thị xã, thành phố như Biên Hòa, Thống Nhất, Long Thành ….. liên hệ : 0797.868.379

TP Hồ Chí Minh : Tại Các quận liên hệ 0869.868.379

Vũng Tàu : Liên hệ : 0797.868.379

Long An : Liên hệ 0869.868.379

ĐĂNG KÝ

DỊCH VỤ DIỆT MỐI

THUỐC DIỆT MỐI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo