TOP 7 sự thật thú vị về loài mối

Mối là loài côn trùng được rất nhiều người quan tâm và tìm cách tiêu diệt vì sự phá hoại của chúng. Tuy nhiên, có rất nhiều sự thật thú vị về loài mối có thể bạn sẽ chẳng tưởng tượng tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

TÌM HIỂU 7 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ LOÀI MỐI

Ruột mối có vi sinh vật phá vỡ cellulose

Thức ăn chính của mối là cellulose từ gỗ. Tuy nhiên loại chất xơ này lại khá cứng, có độ bền cao và rất khó tiêu hóa. Và tất cả là nhờ vào các vi sinh vật trong ruột có khả năng phá vỡ cellulose giúp phân giải thức ăn tiêu hóa cho mối.

Các con vi sinh và mối có mối quan hệ công sinh. Vi sinh sử dụng ruột mối là nhà và đổi lại các vi sinh này sẽ phân giải chất cellulose từ thức ăn của mối.

Mối ăn gỗ, phá hoại nhà cửa

Mối ăn phân của nhau

Trước khi có thể bắt đầu công việc khó khăn là ăn cellulose từ gỗ, các con ấu trùng hay gọi là mối non sẽ ăn phân của các con mối thợ.

Sở dĩ có điều này là do những con mối non chưa có vi sinh vật phân giải cellulose trong đường ruột. Việc ăn phân của mối thợ sẽ giúp chúng có thể cung cấp đủ vi sinh vật cần thiết. Giúp lấp đầy cho đường ruột của chúng.

Mối rất sạch sẽ

Là loài sống trong đất. Nhưng chắc chắn bạn không biết mối lại rất biết cách giữ gìn vệ sinh cơ thể. Chúng dành thời gian để chải chuốt cho nhau. Bởi việc giữ gìn vệ sinh tốt sẽ giúp mối kiểm soát được ký sinh trùng và vi khuẩn có hại đối với cả đàn.

Mối là loài côn trùng dù gây hại nhưng không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Chúng chỉ phá hoại tài sản mà chủ yếu là các đồ dùng làm từ gỗ. Tuy nhiên việc này cũng làm thất thoát lớn, đặc biệt là tài sản của mọi người. Hãy áp dụng một số biện pháp để có thể ngăn chặn mối và giảm thiểu thiệt hại do loài côn trùng này gây ra nhé.

Mối thợ và mối lính có thị giác không tốt

Gần như mối thợ và mối lính đều mù vì chúng dành cả cuộc đời của mình để làm việc trong bóng tối. Chính vì thế chúng không có nhu cầu phát triển chức năng của thị giác.

Riêng đối với những con mối có khả năng sinh sản, chúng rất cần thị lực để bay ra ngoài tìm bạn tình và thiết lập tổ mới, xây dựng một “vương quốc” mới cho mình.

Mối sợ ánh sáng và không bao giờ ngủ!

Không giống như con người chúng ta, mối không bao giờ ngủ.

Cũng giống như trong những câu chuyện ngày xưa. Những con Ma cà Rồng chúng không thích ánh sáng mặt trời. Chúng có thể chết nếu tiếp xúc phải ánh sáng mặt trời. Đó là lý do vì sao mối thường chỉ sống trong lòng đất.

Xem thêm: Tổ mối lớn nhất thế giới

Mối có thể dùng để chế biến thành thức ăn

Mối đã có mặt trên trái đất này từ thời còn khủng Long. Cho đến nay thì loài mối đã tồn tại trên 250 triệu năm. Số lượng cá thể loài mối nhiều hơn loài người chúng ta. Mối chúa có thể sống đến từ 15 đến 25 năm. Mối chúa có thể đẻ 40.000 trứng mỗi ngày. Có thể nói hàm lượng protein trong mối cao hơn thịt bò. Cũng chính vì vậy mà món mối chiên giòn được bán như một loại thức ăn nhanh ở các nước tiên tiến nhất thế giới… Thậm chí là ở Việt Nam. Mối rang được xem là món đặc sản vùng Tây Bắc.
Ở  một số nước mối được dùng để chế biến dầu ăn…

Cách loài mối “tham nhũng”

Nhìn cách tấn công và phá hoại của lũ mối, người ta không khỏi liên tưởng tới bọn tham nhũng trong các quốc gia hiện nay.

  • Mối ưa bóng tối thì tham nhũng cũng chẳng ưa gì ánh sáng hay minh bạch.
  • Mối sinh sản theo cấp số nhân thì tham nhũng cũng rất dễ lây lan.
  • Mối nguy hiểm do “phá hoại có tổ chức” thì tham nhũng cũng cực kỳ nguy hiểm khi chúng hành động có hệ thống.
  • Mối tấn công vào cái nhà – vào các công trình xây dựng. Còn tham nhũng thì tấn công vào một đất nước – vào đời sống của xã hội. 

Càng nhiều tham nhũng đất nước càng nghèo đi, càng yếu đi và có thể dẫn đến sụp đổ như một căn nhà gỗ bị mối xông vậy.

Trên đây là những sự thật thú vị về loài mối được Thái Dương tìm hiểu, tổng hợp và chia sẻ đến quý độc giả.

Mối tuy không gây hại đến sức khỏe con người nhưng với nguồn thức ăn chủ yếu là cellulose, chúng đã phá hủy rất nhiều quyển sách quý, công trình xây dựng, đồ dùng nội thất, trang thiết bị máy móc có giá trị cao. Vì vậy, con người, đặc biệt là các nhà thầu xây dựng những công trình lớn luôn muốn tìm cách loại bỏ chúng.
Nếu bạn gặp vấn đề về mối, thuốc chống mối hay mong muốn xử lý mối hay phòng trừ từ khâu nền móng cho công trình. Hãy lên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn chọn ra phương án giải quyết phù hợp nhất.

Mọi chi tiết về tư vấn, khảo sát và thi công phòng – chống mối xin liên hệ:

CÔNG TY DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG THÁI DƯƠNG

LIÊN HỆ 0948.868.379 – 0797.868.379

Email : contrungthaiduong@gmail.com hoặc lienhe@contrungmiennam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo