Dự toán chống mối công trình

Mối là loài sinh vật nhỏ bé nhưng có tốc độ sinh sôi nảy nở vô cùng nhanh chóng. Bởi vậy, chúng tạo nên sức tàn phá lớn. Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nội thất, vật dụng, hàng hóa… Mối còn gây ra ảnh hưởng lớn đến độ bền của công trình xây dựng, từ nền móng đến tường, mái… và các kết cấu khác gây nguy hiểm đến công trình xây dựng.

Mối tuy nhỏ bé nhưng sức tàn phá của chúng không hề nhỏ

Khi mối xâm nhập đến các vật dụng, nội thất có thể không đáng ngại nhưng để về lâu về dài, mối sinh sôi nảy nở mang đến sức tàn phá đáng sợ thì nó lại ảnh hưởng nặng nề đến kết cấu công trình. Chính vậy nên công tác phòng chống và diệt mối tận gốc cho nền móng công trình phải được ưu tiên thực hiện. Người ra thường lập dự toán chống mối công trình ngay từ khi chuẩn bị thi công.

Thực tế thì khi tiến hành xử lý mối cho móng nhà, có 2 trường hợp:

 •  Phòng mối từ khi xây mới

Song song với quá trình thi công, chúng ta sẽ áp dụng các phương pháp phòng chống như phun thuốc diệt mối tận gốc khu vực chân móng để ngăn mối mọt xuất hiện.

 •  Diệt mối tận gốc cho các công trình đã hoàn thiện

Khi công trình đã xây xong và hoàn thiện mới bắt đầu diệt mối. Trường hợp này thường xảy ra khi chúng ta bỏ qua khâu phòng mối hoặc phòng không hiệu quả khi thi công.

√ Để đạt được hiệu quả, người ta thường áp dụng trường hợp phòng mối từ khi xây mới. Do đó, việc dự toán chống mối công trình là rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm

DỰ TOÁN CHỐNG MỐI CÔNG TRÌNH

Việc lựa chọn loại dự toán chống mối công trình phụ thuộc vào loại công trình thi công.

– Nếu công trình là do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quản lý thì áp dụng định mức dự toán 120 của Bộ Nông nghiệp.

– Còn nếu là các công trình xây dựng thông thường, không do Bộ Nông nghiệp quản lý thì áp dụng định mức đơn giá của Hội khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam, theo quyết định số 32/QĐ/TWH ngày 08/04/2014.

Tuy nhiên cả hai loại văn bản này không mang tính chất ép buộc. Chúng có giá trị tham khảo. Chủ đầu tư sẽ lựa chọn dựa trên sự hợp lý với công trình và chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn đó.

LỰA CHỌN DỰ TOÁN

Để có lựa chọn về dự toán chống mối công trình phù hợp với yêu cầu sử dụng, chất lượng xây dựng. Yhêu cầu chống mối cho công trình được chia thành các loại sau:

 • Loại A: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức rất cao. Gồm các công trình đặc biệt như là các công trình nhà cao tầng, công trình đã có từ lâu (100 năm trở lên) các bảo tàng, thư viện, cơ quan văn phòng, công trình văn hóa mang tính lịch sử…
 • Loại B: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức cao. Đây là các công trình đã có thời gian sử dụng từ trên 50 năm nhưng chưa đến một thế kỷ.

 • Loại C: Công trình có yêu cầu phòng chống mối mức chỉ ở mức trung bình. Bao gồm các công trình có thời hạn sử dụng dưới 50 năm. Hay các ngôi nhà ít tầng xây dựng ở địa bàn có mối hoạt động mạnh.
Chống mối nền móng cho nhà xưởng
 • Loại D: Công trình có yêu cầu phòng chống mối chỉ ở mức thấp. Các công trình ít quan trọng, hoặc được xây dựng ở vùng địa lý không có mối hoạt động nhiều.

Đối với từng loại công trình

Công trình loại A, B là loại công trình phải thực hiện các biện pháp phòng chống mối ngay từ khi lập dự án thiết kế và trong thi công xây dựng (phải đề xuất phương án, biện pháp cụ thể ngay từ khi lập dự án và thiết kế xây dựng).

Công trình loại C là loại có thể xem xét áp dụng một phần các biện pháp chống mối. Nhưng chủ yếu phải xử lý thuốc chống mối cho các bộ phận kết cấu, bộ phận trang trí và hệ thống cửa bằng gỗ hoặc vật liệu xenlulo (có đề xuất phương án, biện pháp cụ thể ngay từ khi lập dự án và thiết kế xây dựng).

Công trình loại D là loại không áp dụng ngay các biện pháp phòng chống mối trong khi thiết kế, thi công xây dựng.

QUY TRÌNH DỰ TOÁN CHỐNG MỐI CÔNG TRÌNH

 1. Khảo sát phát hiện mối trong công trình
 2. Báo cáo tình hình mối phá hoại
 3. Biện pháp xử lý diệt mối, dọn gốc cây, rễ cây và rác có chứa xenlulo.
 4. Xử lí chống mối cho các bộ phận bằng gỗ.
 5. Tùy theo điều kiện, chọn một trong hai phương pháp là: phòng chống mối bằng phương pháp kết hợp hoặc phòng chống mối bằng thuốc.
 6. Dự kiến kế hoạch và thời điểm thực hiện các công việc phòng và diệt mối trước khi khởi công phá dỡ. Lên kế hoạch thực hiện thi công phòg ng chống mối kết hợp với thi công xây dựng. 
 7. Sơ đồ phòng chống mối cho công trình gồm các phần việc như: Xử lý mặt nền, xử lý chân tường, hàng rào phòng chống mối bên trong và bên ngoài, các đường kĩ thuật ngầm đi vào nhà, vị trí các hào ngăn mối, lớp cách li mặt nền và mặt móng tường, vị trí các lỗ đường ống và đường cáp đi qua nền nhà lên các tầng và vị trí các đường ống thoát nước xuống nền nhà, vị trí các hố thu nước.v.v…
 8. Dự toán kinh phí thực hiện các biện pháp phòng chống mối.

Lưu ý: 

Việc khảo sát phát hiện mối cho công trình thuộc loại A, B, C phải do người có kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học các giống, loài mối và kinh nghiệm thực tiễn về phòng chống mối. Biết xác định loại mối gây hại chủ yếu tại khu đất xây dựng công trình. Nhận biết tình trạng mối hoạt động trong khu vực kế cận.

Khi khảo sát phải xem xét kỹ các nhà hiện có trên cùng khu đất có điều kiện tương tự.

Nhân Viên Thái Dương thực Hiện Thi Công Mối Nhà Xưởng – Văn Phòng Công ty

 

Hãy liên hệ với chúng tôi Diệt Mối Thái Dương để được tư vấn về các dự toán chống mối công trình một cách chính xác và nhanh nhất.


Mọi chi tiết về tư vấn, khảo sát và thi công phòng – chống mối xin liên hệ:

CÔNG TY DIỆT MỐI VÀ CÔN TRÙNG THÁI DƯƠNG

LIÊN HỆ 0948.868.379 – 0797.868.379

Email : contrungthaiduong@gmail.com hoặc lienhe@contrungmiennam.com.vn

Gọi ngay Tìm hiểu thêm

 

=> Xem thêm:

Dịch vụ diệt mối tại Bình Dương

Dịch vụ diệt mối tại TP. HCM

Dịch vụ diệt mối tại Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo