Biện pháp Phòng chống dịch sốt xuất huyết kịp thời

Những ổ dịch sốt xuất huyết xuất hiện giữa lúc dịch Covid-19. Đây là mối nguy cơ để dịch chồng dịch. Do vậy, cần có những biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết kịp thời.

Tình hình dịch sốt xuất huyết trên cả nước

24.000 ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước

Thời gian gần đây số ca mắc sốt xuất huyết có dấu hiệu gia tăng tại các tỉnh thành trên cả nước. Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 24.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 58 tỉnh, thành phố. Trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ và Tây Ninh.

Tại Hà Nội, các quận, huyện hiện nay đang lên kế hoạch rà soát và xử lý các điểm nguy cơ trên địa bàn. Thực hiện các hoạt động truyền thông lồng ghép phòng chống sốt xuất huyết và Covid-19.

Cần có những biện pháp phòng chống, kịp thời để tránh dịch chồng dịch khi cả nước đang đối phó với dịch Covid-19.

Thời điểm vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết :

Nếu không có dịch Covid-19 thì khoảng thời gian này hằng năm, các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã bắt đầu triển khai các hoạt động vệ sinh môi trường, phun hóa chất với những khu vực có nguy cơ chỉ số mật độ muỗi, bọ gậy cao hay là nơi có xuất hiện ổ dịch, ca nhiễm bệnh.

Việc phòng chống dịch sẽ muộn hơn nhưng các biện pháp vẫn như mọi năm. Tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Đống Đa, cũng như thành phố hiện nay vẫn đang tương đối ổn định, chưa có dấu hiệu của dịch. Tuy nhiên, khi đi giám sát các hộ gia đình thì thấy sự gia tăng về mật độ muỗi và chỉ số bọ gậy. Do đó, dự kiến địa bàn quận Đống Đa sẽ tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, phát tờ rơi vào ngày 18/5 tới đây. Tới ngày 21/5 sẽ tiếp tục diễn ra hoạt động phun thuốc”, ông Thành nói.

Nguồn VOV :

Chủ quan khiến sốt xuất huyết lưu hành và lây lan diện rộng

Dịch như sốt xuất huyết không lây trực tiếp từ người sang người (như Covid-19) mà lây qua vector (vật trung gian). Do vậy, người dân chủ động tiêu diệt muỗi thì khả năng lây lan sẽ ít hơn.

Việc diệt muỗi, bọ gậy và kiểm tra các dụng cụ chứa nước trong nhà là vô cùng quan trọng, nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan. Chính vì sự chủ quan như vậy nên dịch sốt xuất huyết năm nào cũng lưu hành.

“Đội ngũ cộng tác viên sẽ tuyên truyền trực tiếp và cụ thể hơn tới người dân. Ví dụ như việc muỗi sốt xuất huyết hoạt động vào ban ngày nhiều hơn ban đêm, đặc biệt tầm 7h-8h sáng là thời điểm muỗi hoạt động nhiều nhất. Họ sẽ tuyên truyền với người dân ở trong khu vực về cách phát hiện các ổ bọ gậy và làm thế nào để xử lý chúng. Đồng thời, họ sẽ kiểm tra xem trong thời gian gần đây ai có biểu hiện ốm, nghi sốt xuất huyết hay không”, ông Thành – Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) nói.

Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, người dân càng cần nâng cao ý thức phòng dịch. Bảo vệ bản thân và cộng đồng, tránh tâm lý hoang mang, kỳ thị. Lực lượng y tế cơ sở – những người ở gần dân nhất, tiếp xúc trực tiếp với người dân, phải phát huy vai trò của mình, giúp người dân hiểu về dịch bệnh và nâng cao ý thức phòng dịch, để tránh kịch bản xấu nhất là dịch chồng dịch và cùng bùng phát.

Biện pháp Phòng chống dịch sốt xuất huyết kịp thời

  • Diệt lăng quăng, bọ gậy ở các vũng nước, chum nước, hồ cá, bể, các khu vực xung quanh nhà.
  • Dọn vệ sinh tại các bãi chữa rác, lùm cây, bụi rậm xung quanh nhà và khu vực sinh hoạt.
  • Phun thuốc diệt muỗi xung quanh để đảm bảo diệt muỗi hiệu quả tức thì và tồn lưu giúp diệt muỗi triệt để nhất.

Nếu cần 1 dịch vụ diệt muỗi, quý khách có thể liên hệ Thái Dương tại các địa chỉ bên dưới, hoặc qua hotline.

Quý khách có thể để lại yêu cầu cho tư vấn viên tại Hộp Chat để được tư vấn trực tiếp.

Dịch vụ diệt muỗi
Dịch vụ diệt muỗi tận gốc

Bình Dương :

  • Dĩ An : Địa chỉ : 07 Đường Số 1, KP Tân Phước, Tân Bình, Dĩ An.
  • Thuận An : Địa chỉ : 36 Bùi Thị Xuân, Phường An Phú, Thị Xã Thuận An.
  • Thủ Dầu Một : Địa chỉ : 47 Hoàng Hoa Thám, Phường Hiệp Thành, Thành Phố Thủ Dầu Một.

TP Hồ Chí Minh :

  • QUẬN 12 – Địa chỉ : 39 Lê Thị Riêng, Tân Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
  • Quận Gò Vấp – Địa chỉ : 12A-N05, Chung Cư K26, Dương Quảng Hàm, Phường 5, Gò Vấp, Hồ Chí Minh

Đồng Nai :

  • 255 Cách mạng tháng 8, Biên Hòa.

Vũng Tàu :

  • 233 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu.

Dịch vụ phun thuốc muỗi phòng dịch sốt xuất huyết

Click -> Đăng ký dịch vụ phun thuốc muỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo