Một trường hợp mắc virus Zika mới tại Đà Nẵng | Tin tức 27/05

Theo Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, ghi nhận một bệnh nhân nam 25 tuổi trú tại Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng mắc bệnh do virus Zika.

Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Chúng vẫn ghi nhận rải rác tại một số tỉnh, thành phố phía Nam trong các năm gần đây. Tính từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do virus Zika đầu tiên vào tháng 3 năm 2016 tại Khánh Hòa, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc. Số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. 

Hiện thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh do virus Zika phát triển mạnh. Để kịp thời triển khai các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở Y tế thực hiện lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Zika gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur khu vực để tiến hành xét nghiệm khẳng định, nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống.

Tác hại của Virut Zika

Virus Zika không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng với những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ hoặc có các vấn đề về thị giác, thính giác và di chuyển chân tay.

Virus Zika có thể dẫn đến chậm phát triển thần kinh, suy giảm khả năng nhìn và nghe của trẻ em. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra sự phát triển thần kinh, đánh giá thị lực và thính giác cho những trẻ đó. Kết quả cho thấy: khoảng 31,5% trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 32 tháng tuổi đã bị chậm phát triển thần kinh hoặc suy giảm thị lực và thính giác. Chức năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 35% trong số 146 trẻ đạt dưới mức phát triển trung bình.

Nguồn VTV : https://vtv.vn/suc-khoe/phat-hien-mot-truong-hop-mac-virus-zika-tai-da-nang-20200525174713157.htm

Phòng chống dịch virut Zika

Việc phòng chống virut Zika cần phải được thực hiện chủ động theo chủ trương của ban y tế dự phòng. Phun thuốc diệt muỗi là một trong những biện pháp để ngăn ngừa sự phát triển của muỗi, nguồn lây lan virut chủ yếu. Bạn đọc có thể tham khảo dịch vụ diệt muỗi tại tphcm tại đây : https://contrungmiennam.com.vn/dich-vu-diet-muoi.html hoặc hotline bên dưới.

Dịch vụ diệt muỗi
Dịch vụ diệt muỗi tận gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo