10 Cách diệt muỗi hiệu quả phù hợp với khí hậu Miền Nam

Muỗi tên tiếng Anh là mosquito là loài côn trùng hút nhựa cây, hoa quả, hoặc máu để sống. Nó là tác nhân lây lan nhiều mầm bệnh trong đó có một số bệnh như : Sốt xuất huyết, Sốt rét, Sốt da vàng, Viêm não Nhật Bản, Sốt Rift Valley … Vì vậy, từ nhiều năm, diệt muỗi luôn là vấn đề được xã hội rất quan tâm. Để diệt muỗi hiệu quả nhất, tận gốc nhất thì chúng ta cần phối hợp nhiều phương pháp khác nhau, phù hợp với từng vùng miền. Chúng ta cùng tìm hiểu những phương pháp diệt tiêu diệt muỗi được tổng hợp chi tiết dưới đây.

muỗi
Muỗi và đặc điểm của nó

Muỗi và tác hại của chúng

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh, hàng năm có khoảng 1,5 triệu người chết vì những loại bệnh do muỗi gây ra. Chúng là một trong những nguyên nhân lây lan bệnh sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng da, virus West, sốt rift, virut Zika, viêm não Nhật Bản, Dirofila. Vì vậy việc tiêu diệt muỗi là cách phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan truyền.

Đặc điểm của loài muỗi

Theo wiki : Muỗi là một nhóm sinh vật thuộc lớp côn trùng hợp thành họ Culicidae, bộ Hai cánh (Diptera).

  • Chúng có một đôi cánh vảy, một đôi cánh cứng, thân mỏng, các chân dài.
  • Muỗi đực hút nhựa cây và hoa quả để sống, muỗi cái hút thêm máu người và động vật.
  • Kích thước thay đổi theo loài, nhưng ít khi lớn hơn vài mm.
  • Đa số có trọng lượng khoảng 2 đến 2,5 mg.
  • Chúng có thể bay với tốc độ 1,5 đến 2,5 km/h.

Sinh trưởng : Chúng sinh trưởng trong các ao hồ, đầm lầy, vũng nước đọng, khu vực ẩm ướt. Muỗi đẻ trứng xuống nước. Trứng nở thành ấu trùng – bọ gậy (lăng quăng). Một thời gian sau bọ gậy sống trong nước phát triển thành nhộng. Nhộng phát triển thành muỗi trưởng thành và bay lên.

Trứng -> Ấy Trùng -> Bọ Gậy -> Muỗi -> Trứng

Vòng đời của muỗi

Video mô tả về sự sinh sản và vòng đời của muỗi :

Phân loại các loại muỗi

Muỗi có các loại thuộc 2 họ chính là :

  • Anophelinae.
  • Culicinae.

Có trên 3000 loài muỗi được thống kê ở thời điểm 2018. Chúng sinh trưởng và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, đặc biệt là khu vực nhiệt đới, gió mùa.

Tác hại của muỗi

Vào mùa mưa, ẩm ướt, đặc biệt là khí hậu Miền Nam, rất thích hợp là nơi sinh sôi và phát triển của muỗi. Đặc biệt trẻ em, có sức đề kháng yếu, việc lây nhiễm các bệnh là rất dễ dàng, nếu không tiêu diệt được muỗi.

Năm 2017 dịch sốt virut Zika bùng phát đặc biệt trầm trọng, gây biến chứng teo não ở người rất nguy hiểm. Chính vì vậy việc phòng ngừa diệt muỗi thường xuyên, cộng với việc tiêm vắcxin là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa tác hại của dịch bệnh.

10+ Cách diệt muỗi hiệu quả tại Miền Nam

Miền Nam là khu vực chịu ảnh hưởng của thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Vào mùa mưa lượng mưa cũng như lượng nước đọng lại là điều kiện sinh trưởng, tạo nơi trú ngụ cho muỗi và các loại côn trùng khác. Như chúng ta đã biết, muỗi là trung gian lây rất nhiều nguồn bệnh. Chính vì vậy diệt muỗi là yêu cầu cấp thiết mỗi độ mùa mưa tới.

Có rất nhiều phương pháp diệt muỗi, cũng như cách diệt muỗi tại nhà khác nhau. Giữa diệt, phòng và chống phải được kết hợp thì mới ngăn ngừa được loại côn trùng gây hại này. Sau đây là tập hợp những cách diệt muỗi được Thái Dương tổng hợp và sưu tầm.

Cách đuổi muỗi bằng phương pháp dân gian – đuổi muỗi tại nhà

Một số cách đuổi muỗi tại nhà thông dụng hay được sử dụng.

1.Đuổi muỗi bằng các cây tinh dầu.

2.Dùng nước rửa chén đuổi muỗi.

3.Trồng cây xanh xua đuổi muỗi.

4.Sử dụng vỏ cam, quýt để đuổi muỗi.

5.Đuổi muỗi bằng tỏi.

Đuổi muỗi bằng các cây tinh dầu :

Dùng tinh dầu bưởi, sả, bạc hà chúng ta xịt vào tường, khu vực muỗi thường trú ẩn. Muỗi là loài rất kỵ các mùi này nên chúng sẽ đi hết ra khỏi khu vực gia đình bạn.

Trồng cây sả trong nhà, trong phòng cũng là 1 cách đuổi muỗi

Đuổi muỗi bằng tinh dầu sả : Đối với tinh dầu sả bạn có thể pha tinh dầu vào bình xịt nước rồi xịt xung quanh phòng. Mùi tinh dầu sả vừa giúp thơm phòng, vừa giúp chúng ta đuổi muỗi thành công.

Tinh dầu sả và sả có tác dụng đuổi muỗi

Dùng nước rửa chén đuổi muỗi ra khỏi khu vực sinh sống.

Đặt 1 thau nước chứa xà phòng hoặc nước rửa chén đã được hòa tan trong phòng. Khi muỗi đẻ trứng vào chậu, trứng muỗi sẽ bị phân hủy và không sinh sôi này nở được.

Vòng đời của muỗi có khoảng 2-5 ngày nên số lượng muỗi sẽ bị diệt dần dần.

Trồng cây xanh xua đuổi muỗi.

Một số loại cây xanh có khả năng đuổi muỗi khi trồng quanh nhà.

Sử dụng vỏ cam, quýt để đuổi muỗi

Vỏ quýt phơi khô ngoài có tác dụng làm thuốc chữa bệnh, nó còn có tác dụng đuổi muỗi. Đem vỏ quýt khô vào trong góc phòng đốt, giúp tác dụng xua muỗi.

Đuổi muỗi bằng tỏi.

Nếu bạn có khu đất trồng bạn nên trồng một ít tỏi. Nó không những giúp bạn có ít thực phẩm mà còn có tác dụng đuổi muỗi đi xa khu vực bạn đang sống.

Đuổi muỗi bằng các phương pháp khác

6.Đuổi muỗi bằng cách dùng máy hút bụi

7.Màn ngủ và lưới chống muỗi

8.Hương muỗi

9.Bình xịt muỗi

10.Thuốc xua muỗi

11.Bật đèn sáng

12.Máy phát siêu âm

Đuổi muỗi bằng cách dùng máy hút bụi

Trong nhà, muỗi thường tập trung ở các góc, tủ quần áo, bàn ghế, góc nhà, gầm cầu thang …. Dùng máy hút bụi tập trung vào các vị trí mà muỗi thường xuyên trú ngụ, hút muỗi, chúng sẽ bị bay vào trong ống và chết.

Màn ngủ và lưới chống muỗi

Dùng màn và lưới chống muỗi ngày càng được ưa chuộng dùng ở các chung cư, nhà cao tầng. Là phương pháp tối ưu chống muỗi khi ngủ.

Hương muỗi

Đây là phương pháp được dùng khá nhiều ở các miền quê. Hương muỗi được tẩm một số hóa chất, tinh dầu mà muỗi rất kị. Khi đốt hương, bay mùi sẽ làm bay muỗi đi nơi khác.

Bình xịt muỗi

Bình Xịt Muỗi
Bình Xịt Muỗi

Thuốc xua muỗi

Bôi các loại thuốc xua muỗi lên vùng da, chúng được làm từ các hóa chất, tinh dầu, ta cũng có thể xua được muỗi đốt.

Bật đèn sáng

Những loại đèn có tia UV cao là ác mộng đối với loài muỗi. Lợi dụng yếu điểm này của muỗi mà nhiều đèn chống muỗi ra đời với nguyên lý : Dùng tia cực tím thu hút muỗi, và dùng tia UV trong đèn để diệt muỗi. Phương pháp này lưu ý nên để xa khu vực trẻ em.

Máy phát siêu âm

Ở một số tần số sóng âm, muỗi sẽ không chịu được tác động này, chính vì vậy tạo ra sóng âm khu vực bạn đang ở sẽ ngăn cản sự xâm nhập của muỗi.

Đèn bắt côn trùng - đèn bắt muỗi
Đèn bắt côn trùng – đèn bắt muỗi

Diệt muỗi tận gốc – cách diệt muỗi hiệu quả :

Miền Nam là khu vực nóng ẩm, cùng với việc chỉ có 2 mùa : Mùa mưa và mùa khô. Muỗi là nỗi ám ảnh với những bà con vùng sông nước, Miền Tây, Miền Đông Nam Bộ. Muỗi tại các khu du lịch, resort cũng là một vấn đề nhức nhối. Chính vì vậy để diệt được triệt để, diệt muỗi tận gốc thật không hề dễ dàng.

Muỗi là loài phát triển rất nhanh chính vì vậy những phương pháp dân gian hay mẹo vặt chỉ phòng ngừa được phần nào hoặc đuổi muỗi một cách tạm thời . Một số phương pháp còn chưa được kiểm nghiệm có thể gây nguy hại cho trẻ nhỏ.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với những nghiên cứu qua thực tế, Thái Dương Pestcontrol có những giải pháp phù hợp để ngăn ngừa loài côn trùng gây hại này.

Bạn đọc có thể tham khảo dịch vụ diệt muỗi hoặc liên hệ để được Thái Dương theo số điện thoại bên dưới. Chúng tôi sẽ liên hệ  và vấn miễn phí các phương pháp đối phó với muỗi phù hợp với nhà – công ty của bạn.

Hình ảnh Phun thuốc sinh học diệt muỗi kết hợp với các phương pháp dân gian cải tiến. ( Phương Pháp Thái Dương – mosquito )

PHUN THUỐC DIỆT MUỖI

PHUN THUỐC DIỆT MUỖI

Video cách phun thuốc diệt muỗi giúp diệt muỗi được hiệu quả nhất.

Xem thêm : Chi tiết về diệt côn trùng

tư vấn dịch vụ DIỆT CÔN TRÙNG đăng ký khảo sát

10 cách Diệt muỗi hiệu quả tận gốc
Chi tiết dịch vụ diệt muỗi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo