Mối ăn móng nhà phải xử lý như thế nào cho hiệu quả, ít tốn chi phí

Thực tế cho thấy, mối ăn móng nhà là trình trạng xảy ra phổ biến ở các ngôi nhà của Việt Nam. Mối là loài động vật nhỏ bé nhưng có sức công phá rất mạnh ở mọi ngóc ngách của nhà bạn. Qua bài viết dưới, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn biết các cách để xử lý những tổ mối như thế nào cho hiệu quả mà ít tốn kém chi phí!

phương pháp đào hào chống mối

Cách phòng chống mối ăn móng nhà

Các nguyên nhân thường gặp dẫn tới mối trong nhà

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến mối ăn móng nhà phải kể đến là tập tính, bản năng sinh sống của mối. Trước khi trời mưa hay những trận mưa gây ngập lụt thì chúng bắt buộc phải di cư sang nơi khác. Bởi khi ngập, lụt thì thì nơi sinh sống của chúng bị ảnh hưởng nên đi tìm nơi tốt hơn để sinh sống.

Cũng nhờ lối di cư khi thấy điều bất thường này đã giúp người dân chúng ta dự đoán thời tiết một cách chính xác nhất. Lối di cư này hoàn toàn tự nhiên nên chúng ta không thể tránh khỏi những đàn mối làm tổ trong nhà. Thường thường, mối chỉ xuất hiện ở những nơi ẩm ướt với nhiệt độ vừa phải, cụ thể là vào mùa đông cho đến mùa hạ.

Vào mùa xuân, mối chúa thường sinh sôi, phát triển mạnh mẽ nhất và chúng thường kiếm cho mình những chỗ đất béo bở để xây tổ. Thế nhưng hiện nay đất tự nhiên bị thu hẹp và chúng bắt buộc phải kiếm những nơi mà con người để sinh sống. Từ đó, những chỗ ẩm ướt trong nhà, trong những công trình thường thấy những đường mui di chuyển của chúng. Việc mà mối ăn móng nhà là trường hợp không thể tránh khỏi.

Môi trường tự nhiên bị thu hẹp cũng đồng nghĩa nguồn thức ăn của nó bị khan hiếm. Chúng sẽ tấn công vào những ngôi nhà có nhiều đồ dùng bằng gỗ để kiếm thức ăn. Từ đó, những đồ nội thất trong căn nhà của bạn bị hư hại, mất thẩm mỹ.

Một phần cũng là do người thợ trước khi thi công nhà đã không xử lý mối kỹ lưỡng cho nền móng. Do đó, những con mối sẽ dễ dàng làm tổ và tấn công từ dưới lên trên móng nhà của bạn. Chúng sẽ ăn dần dần lên tới sàng nhà của bạn sẽ làm hư kết cấu bên trong ngôi nhà và có thể ngôi nhà sẽ bị sụt lún bất cứ lúc nào.

cách diệt mối dưới nền nhà

Những nguyên nhân phổ biến dẫn tới mối vào nhà

Phòng ngừa mối xuất hiện trong nhà như thế nào?

Đầu tiên, chúng ta hạn chế sử dụng những vật dụng bằng gỗ, thạch cao,… Những nơi ẩm ướt dễ có sự xâm nhập của mối thì tránh để sách vở, bìa carton, củi khô, hay những đồ dễ kích thích mối xuất hiện.

Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ và kiểm tra kỹ lưỡng những nơi ẩm ướt, dễ có mối sinh sống như toilet, tủ bếp, sàn gỗ,… Nếu chúng ta thấy thì tìm tổ của nó và có thể sử dụng dầu nhớt bôi lên trực tiếp tại nơi đó.

Những đường ống dẫn nước cũng thường xuyên kiểm tra có bị rò rỉ hay không? Đây chính là nguyên nhân chính làm cho môi trường đất quanh đó bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho mối ăn móng nhà của bạn.

Trước khi thi công, người thợ phải xử lý mối ở nền móng nhà kỹ lưỡng để giảm thiểu trường hợp mối ăn từ móng nhà đi lây. Đây là trường hợp thường gặp ở những ngôi nhà Việt Nam ta, bởi họ chưa có sự hiểu biết nhất định về quy trình này.

Cách chống mỗi khi xây nhà

Những cách để phòng ngừa mối xuất hiện

Nhận biết mối xuất hiện trong nhà chuẩn xác nhất

Tìm vị trí của các tổ mối rất dễ và ai cũng có thể nhận biết được. Đứng trên một nhà nghiên cứu thì chúng tôi có những dấu hiệu để thấy sự xâm lấn, phá hoại của những con mối.

Bằng trực quan

Ông bà ta thường chỉ rằng: những chỗ có lớp đất xốp, đất lún hoặc nhô lên bất thường thì có khả năng có sự xuất hiện của mối. Đó là do mối làm tổ hoặc tạo đường đi để mối ăn móng nhà dễ dàng, bởi vì mối thường sống và sinh sôi ở những chỗ ẩm. Chúng ta có thể cảm nhận bằng khứu giác bởi mùi hôi mà mối để lại.

Bằng dấu vết bên ngoài

Phát hiện dấu vết của mối dựa vào đường mui của chúng, mỗi đường đi nước bước của nó thì luôn để lại dấu vết. Đường đi của chúng giống như một cung điện vậy! Chúng dùng lớp đất để tạo thành một cái mái vòm để che chắn cho lối đi của nó thêm an toàn và chắc chắn. Đây là cách dễ nhận thấy nhất.

Ngoài ra, khi mối ăn những đồ bằng gỗ và sau đó sẽ thải ra những hạt phân hoặc ụ phân. Phân của chúng thường có màu vàng và được thải nằm xung quanh những chỗ mà nó đã hoặc đang ăn.

diệt mối trong tường nhà

Nhận biết để xử lý sớm tình trạng mối ăn móng nhà

Bằng dụng cụ hỗ trợ

Những tổ mối nhìn thấy bằng mắt thường thì không khó để nhận biết, còn những ụ mối ăn sâu bên trong thì làm sao phát hiện? Đến đây thì chúng ta cần sự trợ giúp của các dụng cụ của các ông, các bố nhà ta.

Những vị trí hay những đồ dùng bằng gỗ chúng ta nghĩ có sự xâm nhập của đàn mối thì dùng búa gõ vào vị trí đó. Hãy gõ xung quanh tấm gỗ, nếu chúng ta nghe ra tiếng trống rỗng thì chắc chắn có sự xuất hiện của mối. Để kiểm tra kỹ hơn thì chúng ta dùng búa, tua vít cạy lớp gỗ bên ngoài ra. Nếu bên trong trống rỗng thì đồng nghĩa đã bị mối ăn qua rồi hoặc đang ăn dần dần trong đó.

chuẩn bị khi diệt mối

Nhận biết để xử lý sớm tình trạng mối ăn móng nhà

Một vài cách xử lý mối trong nhà đơn giản và hiệu quả

Để xử lý mối trong nhà an toàn và hiệu quả thì có những cách dân gian mà ông bà ta chỉ hay phương pháp dùng tới công nghệ sinh học. Sau đây, mời các bạn cùng tham khảo những cách mà chúng tôi thấy vừa đơn giản vừa đạt hiệu quả.

Sử dụng ánh sáng đèn

Đặc điểm của mối là rất thích ánh sáng bởi vì chúng nó cần ánh sáng để giao phối và sinh sôi. Chúng ta có thể chuẩn bị một chậu nước to để dưới ánh sáng đèn nhằm tạo một cái bẫy cho chúng. Khi mà mối giao phối với nhau xong thì hay bị rụng cánh và bị rơi xuống nước.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ánh sáng Mặt trời đề tiêu diệt chúng bằng cách đem phơi những đồ đạc mà mối xâm lấn. Mối rất sợ ánh nắng mặt trời bởi vì sẽ làm nó chết khát, chết nóng ngay tại chỗ. Tình trạng mối ăn móng nhà thì theo tôi phương pháp này không đạt được hiệu quả cao.

Kết hợp giấm và chanh

Bạn cần chuẩn bị các quả chanh và giấm trắng. Chúng ta pha theo tỷ lệ 2 quả chanh và ½ chén giấm trắng vào một chiếc bình xịt. Những chỗ nào có mối thì chúng ta phun trực tiếp lên bề mặt chỗ đó.

diệt mối tại nhà

Kết hợp chanh tươi và giấm ăn để tiêu diệt mối

Hiệu quả với thuốc diệt mối

Chúng ta ra ngay hiệu thuốc về côn trùng gần nhất ở nơi bạn sinh sống. Tại đó bạn sẽ được tư vấn những loại thuốc diệt mối như là hộp nhử, PMC90, Mythic 240SC, Agenda 25FC, Termize 200SC,… sao cho phù hợp với ví tiền cũng như quy mô xâm nhập của mối.

Những gói thuốc này dễ mua và dễ dàng pha chế theo đúng tỷ lệ mà hướng dẫn sử dụng chỉ. Nếu tình trạng mối tấn công móng nhà của bạn nghiêm trọng mà thuốc diệt mối không giải quyết được thì hãy nhanh liên hệ ngay đến đội chuyên trừ khử côn trùng.

Sử dụng cồn 90 độ

Chúng ta cần chuẩn bị bình cồn 90 độ và một cây cọ. Tiếp theo là đổ trực tiếp lên những chỗ mà mối ăn, mối sinh sống và quét đều những đường mui của chúng. Khi đã xác định tổ của chúng thì cần đổ nhiều hơn và đợi nó thấm sau vào bên trong, làm như vậy thì những con mối sẽ bị chết ngạt trong đó.

Như đã nói ở trên, mối ăn móng nhà là việc không tránh khỏi nhưng ta phải biết cách xử lý sao cho hiệu quả nhất. Chúng tôi đã liệt kê ra một số phương pháp để hạn chế sự xâm nhập của mối hoặc các cách để tiêu diệt nó an toàn và hiệu quả. Chúng tôi chúc bạn sẽ áp dụng đúng những cách ở trên để giúp ngôi nhà của bạn được an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo