Chấp nhận thiệt hại về kinh tế để phòng chống dịch Corona

Biện pháp mạnh phòng chống dịch corona

Theo chỉ thị mới nhất số 06 (ban hành ngày 31-1-2020) về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Corona. Thủ tướng yêu cầu :

  • Tạm dừng cấp phép bay các chuyến từ vùng có dịch của Trung Quốc về Việt Nam.
  • Tạm ngừng cấp visa du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc từng ở, công tác ở Trung Quốc trong hai tuần qua, trừ trường hợp công vụ đặc biệt.

Dừng cấp visa cho người nước ngoài từng ở Trung Quốc 2 tuần qua.

Chính phủ tiếp tục đề ra 16 giải pháp mạnh để ngăn ngừa sự xâm nhập của dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV) ở Việt Nam. Trong đó có nhiều biện pháp mạnh như: tạm dừng cấp phép bay đối với các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại, trừ trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Thủ tướng.

  • Tạm dừng cấp visa du lịch cho khách nước ngoài (bao gồm cả khách Trung Quốc) đang hoặc từng ở Trung Quốc trong 2 tuần qua, trừ thị thực công vụ đặc biệt.
  • Đồng thời dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch.
  • Cấm qua lại các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.
Đồng Loạt hủy các chuyến bay đến Trung Quốc trong thời gian này

Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và Ban bí thư, phải coi phòng, chống dịch bệnh như “chống giặc”.

Chính phủ chấp nhận thiệt hại về kinh tế

Chính phủ chấp nhận thiệt hại về kinh tế để đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của người dân, hạn chế thấp nhất tử vong, có phương án, kế hoạch cụ thể kiểm soát tốt nhất dịch bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”, không để lan rộng.

Các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cần lập kênh liên lạc với các cấp địa phương tương ứng để nắm thông tin cập nhật hàng ngày và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời diễn biến của dịch bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tất cả các cửa khẩu biên giới, dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc, tăng cường việc giám sát công dân, lao động Trung Quốc về quê ăn Tết nay trở lại Việt Nam. Giám sát các trường hợp nghi nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày. Cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh, khử trùng tại các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.Đồng thời tạm đóng các đường mòn, lối mở, không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

Ngừng đường bay, dừng lễ hội, không đưa lao động sang Trung Quốc làm việc

Tối 31-1, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air cũng đã đưa ra những thông báo về việc dừng các đường bay đến và đi tại nhiều địa phương của Trung Quốc, bắt đầu từ tháng 2-2019 này.

Theo số liệu thống kê từ Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay ba hãng hàng không Việt Nam gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines và Vietjet Air đang khai thác 87 đường bay bao gồm cả thường lệ và thuê chuyến từ 5 thành phố là Hà Nội; TPHCM; Đà Nẵng; Nha Trang; Phú Quốc đến 54 điểm tại Trung Quốc với tần suất 401 chuyến/tuần.

Ở phía ngược lại, hiện có 11 hãng hàng không Trung Quốc đang khai thác 32 đường bay từ 14 điểm tại Trung Quốc đến 5 điểm tại Việt Nam gồm Hà Nội; TPHCM; Đà Nẵng; Nha Trang; Phú Quốc với tần suất khai thác 240 chuyến/tuần.

Ngoài chỉ đạo tạm dừng cấp phép bay đối với tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch của Trung Quốc đến Việt Nam, theo yêu cầu từ Thủ tướng Chính phủ, các địa phương có đường biên giới với Trung Quốc cần lập kênh liên lạc với các cấp địa phương tương ứng của bạn để nắm thông tin cập nhật hàng ngày và có biện pháp chủ động xử lý kịp thời theo diễn biến của dịch bệnh. Dừng việc xuất nhập cảnh bằng giấy thông hành biên giới với mục đích du lịch. Cấm việc đi lại qua các đường mòn, lối mở khu vực biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc

Chính phủ cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, nhất là tại các lễ hội; tạm dừng các lễ hội chưa khai mạc. Trong trường hợp đặc biệt phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Giảm quy mô các lễ hội đã tổ chức.

Yêu cầu người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng và hạn chế du xuân, tham gia lễ hội.

Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng

Nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Các bộ, địa phương tăng cường kiểm soát, quản lý việc này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các bộ, ngành, địa phương kiểm soát nghiêm ngặt người qua lại tại tất cả cửa khẩu biên giới. Dừng các hoạt động đưa đón khách du lịch, không đưa lao động Việt Nam sang Trung Quốc làm việc. Tăng cường việc giám sát công dân, lao động Trung Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam về quê ăn tết nay trở lại Việt Nam. Giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày.

Cách ly, theo dõi, điều trị kịp thời các trường hợp nhiễm bệnh.

Thực hiện việc khử trùng các điểm nghi ngờ dịch bệnh theo quy định.

Việt Nam cũng tạm thời đóng các đường mòn, lối mở. Không khuyến khích giao thương, giao lưu với Trung Quốc trong thời gian dịch bệnh.

Nguồn :

https://www.thesaigontimes.vn/td/299731/bien-phap-manh-phong-chong-dich-corona-chap-nhan-thiet-hai-ve-kinh-te.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo