Diệt côn trùng gây hại cho hoa lan

Khi trồng lan, chắc chắn bạn sẽ gặp phải nhiều loại bệnh. Mỗi loại bệnh đều có đặc tính riêng. Đặc biệt, bệnh do côn trùng gây ra có thể coi là căn bệnh khó đặc trị nhất.
Dưới đây là tổng hợp các loại sâu bệnh gây hại cho cây hoa lan và cách phòng trừ cũng như giới thiệu một vài loại thuốc diệt côn trùng gây hại cho hoa lan

Các loại côn trùng gây hại cho Lan

Tác hại của Nhện đỏ

Có thể nói, Nhện đỏ là một loại côn trùng gây hại cho hoa lan nghiêm trọng nhất. Chừng nào bị thiệt hại hàng ngàn giò lan, bạn mới thấm thía được tác hại kinh khủng của chúng. Lá cây lan cứ từ từ bạc, trắng đi rồi chuyển sang vàng rồi rụng. Quan sát kĩ phía dưới mặt lá ta thấy các vết lõm vào, rất gồ ghề và thô ráp. Lá cây lan từ từ mỏng đi và mềm hơn. Đấy chính là nhện đỏ dùng vòi đâm vào các mô tế bào hút nhựa sống của cây lan.

Khi số lượng nhện nhiều ta có thể thấy 1 lớp màng tơ trắng phủ mặt lá. Nhện đỏ chỉ nhỏ bằng đầu cây kim khâu hoặc nhỏ hơn sợi tóc và thường tấn công mặt dưới của lá. Chính vì vị trí hiểm yếu và kích thước mang tầm chiến lược (bằng đầu cây kim khâu). Nên hầu như chúng ta không phát hiện ra chúng cho tới khi nhìn thấy biểu hiện trên lá lan đã nghiêm trọng.

Chúng thường sinh sôi phát triển vào mùa khô. Khoảng tháng 1 âm lịch tới tháng 5 âm lịch là mạnh mẽ nhất. Tốc độ sinh sản rất nhanh và phá hoại trên TẤT CẢ CÁC LOẠI LAN.

Ngoài ra, từ các vết chích hút, có những vết rách, xước và các mô tổn thương.Đấy chính là chỗ cho nấm và vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt là thối nhũn, thối nâu, đốm đen và thối đen…

Thật ra nhện đỏ có rất nhiều giống. Cho nên chúng không hẳn phải là màu đỏ, còn có thể trong xanh, xanh hoặc hơi tối màu…

Tác hại của rệp

Nhóm này bao gồm những loài côn trùng gây hại cho hoa lan có kích thước rất nhỏ. Chúng gây hại bằng cách chích hút dịch cây lan (trên lá, nụ hoa, giả hành, thân). Có hàng chục loại rệp gây hại trên lan như rệp sáp, rệp vảy, rệp vảy ốc, rệp bông, rệp vừng, rệp sáp nắp vỏ trai….

Tất cả các loài này đều có đặc điểm chung là tiết ra lớp sáp che chở cho cơ thể. Lớp này hình thành nên một lớp vỏ cứng, có hình dạng, màu sắc và kích thước khác nhau. Lớp vỏ của nhóm Rệp Sáp Dính có thể tách ra khỏi cơ thể một cách dễ dàng như ở nhóm Aonidiella, Lepidosaphes. Hoặc tạo thành vách da không thể tách khỏi cơ thể như ở nhóm Coccus hoặc Lecanium.

Quá trình phát triển của Rệp Sáp rất phức tạp. Chúng có loài có thể di chuyển và có loài không di chuyển, ở nguyên 1 vị trí và chích hút.

Nếu bị nhiễm nặng, lá bị vàng, rụng, giả hành bị khô, teo tóp lại và chết. Nếu trong quá trình tạo nụ, chúng tấn công nụ có thể sẽ tạo ra những bông hoa dị dạng. Bên cạnh đó từ vết chích hút của rệp còn là nguồn gốc của bệnh Thối nâu do vi khuẩn và thậm chí là cả virut.

 

Kiến gây hại cho hoa lan

Kiến rất ít khi gây hại trực tiếp cho lan (đôi khi có cắn đầu rễ và lá lan). Nhưng nếu chúng bu kín cả vòi nụ và tha rệp lên cây lan để nuôi rệp lấy mật thì lại là chuyện khác. Vòi nụ bị kiến bu khi nở ra chắc chắn sẽ có nhiều bông hoa bị tàn phế quăn queo lồi lõm. Kiến cũng là một trong các nguyên nhân gián tiếp gây các loại bệnh do nấm, vi khuẩn và vi rút trên lan.

 

Sên và Nhớt ăn lá cây phong lan

SÊN và NHỚT chính là kẻ thù số một của người nông dân trồng lan khi mùa mưa tới. Chỉ sau một tháng mưa dầm, sên nhớt phát triển với tốc độ chóng mặt về số lượng. Mưa nhiều, độ ẩm giả thể trồng lan luôn ẩm ướt, nền giàn đọng nước và nhiều cỏ dại chính là điều kiện thuận lợi để sên và nhớt sinh trưởng và phát triển.

Chỉ nhỏ bằng chân que hương hoặc nhỏ hơn, nhưng sức phá hoại của chúng thì thật khủng khiếp. Chúng ăn hết mầm non và lá non của những giống lan có giả hành. Chúng gặm cụt đầu rễ của hầu hết các giống lan đơn thân. Còn đối với các giống sên và nhớt lớn bằng đầu đũa tới cổ tay người thì sức phá hoại không thể hình dung nổi.

Vào ban ngày, bạn sẽ rất khó để phát hiện ra sên và nhớt trên giò lan. Nhưng ban đêm từ 18h trở đi, chúng sẽ từ các khe kẽ của giò lan và từ sâu bên trong giá thể bò ra để ăn mùn, ăn ngọn lan, mầm lan, nụ hoa và cánh hoa… Sên và Nhớt quả là có sức mạnh đáng kể trong những loại côn trùng gây hại cho hoa lan.

Xem cách diệt mối tận gốc được nhiều người tin tưởng sử dụng

Cách phòng trị côn trùng gây hại cho lan

Biện pháp thủ công

15ml dầu ăn pha chung 2ml nước rửa chén Sunlight pha 2 lít nước lắc đều và phun thật đẫm mặt trên và đặc biệt là mặt dưới lá lan. Vừa lắc vừa phun. Sau khoảng 15-30 phút nên lấy vòi nước tưới rửa lại toàn bộ lan sao cho trôi hết tất cả những gì bạn đã xịt lên lan. Cứ làm liên tục 3-5 lần, 3 – 5 ngày 1 lần khi trị , còn phòng nhện thì 10-20 ngày 1 lần.
Đối với các giống rệp di chuyển được khi dính nước xà phòng rửa chén sẽ chết vì ngộp thở, còn các giống rệp có vảy nằm im 1 chỗ thì phải kết hợp bàn chải đánh răng lông mềm mà chải đi hoặc chịu khó lấy móng tay cạo bỏ rệp đi.

Bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu dùng trong nông nghiệp. Thay nước rửa chén bằng sữa tắm, nước tẩy rửa đa công dụng Amway… Miễn là an toàn cho da là dùng cho cây được. Tuyệt đối không dùng dầu hỏa và không dùng bột giặt.

Tưới nước thốc từ dưới lên vào bẹ lá cũng là 1 cách giảm số lượng nhện. Cung cấp đủ nước, lân và kali + trung vi lượng cũng là cách tốt để giảm thiệt hại do nhện gây ra.

 

Giải pháp trên quy mô lớn (dùng thuốc)

Để giải quyết bọn côn trùng gây hại cho lan trên quy mô lớn, bạn cần phải dùng thuốc phun đặc trị. Thái Dương xin giới thiệu cho bạn một vài loại thuốc diệt côn trùng cho phong lan sau:

Dầu khoáng SK Enspray 99EC:

-Là thuốc phổ rộng, hiệu quả cao trừ nhện, rệp sáp, các loại rầy, sâu vẽ bùa, ruồi trắng, rầy chổng cánh trên cây ăn trái, cây công nghiệp, rau, cây cảnh, cây trồng trong nhà lưới.

– Dầu khoáng SK Enspray 99EC không gây hiệu ứng kháng thuốc, không độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, phù hợp cho chương trình IPM và sản xuất nông sản sạch.

– Pha nước với nồng độ 0,5% (80 ml cho 1 bình 16 lít nước). Phun ướt đều lên mặt dưới lá, kẽ lá và mặt trên lá, phủ đều lên rệp, nhện đỏ…

Movento 150 OD

– Movento là thuốc trừ sâu thế hệ mới, tác động vị độc, lưu dẫn hai chiều. Thuốc có hiệu quả cao, kéo dài trên côn trùng chích hút & các loại côn trùng khác (rệp sáp, rệp muội, bọ trĩ…).

– Moventon có tính chuyên biệt cao, chỉ diệt côn trùng khi thuốc đã được cây trồng hấp thu & côn trùng chích hút hoặc ăn các bộ phận của cây trồng. Do đó, Movento rất thân thiện với môi trường & ít ảnh hưởng đến các lọại thiên địch.

– Tuần phun 1 lần, ít nhất 3-6 lần khi trị rầy, rệp, sâu và nhện… Khi phòng bệnh thì nên nửa tháng phun 1 lần vào lúc chiều mát. Không nên phun sáng!

Fendona

-Fendona được đóng gói với nhiều loại và dung tích:  Chai 50ml; chai 500ml; chai 1 lít; vỉ 5ml, tấm 4 vỉ x 5ml

-Đối tượng diệt trừ: Muỗi, kiến, gián, ruồi, bọ chét, bọ xít hút máu, bọ đậu đen, kiến 3 khoang, rận, rệp,…

– Hiệu lực phun tồn lưu kéo dài từ 4 – 6 tháng trên nhiều bề mặt phun khác nhau: gạch, đất, vôi, sơn nước, xi măng, gỗ,…

– Không mùi, không để lại vết bẩn trên bề mặt sau khi phun. An toàn cho sức khỏe người và môi trường

Regent 800 WG – hãng Bayer: 

Trị nhện gié, sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu, bọ xít, bọ trĩ , rệp, kiến..

Nếu quá mệt mỏi vì tự diệt côn trùng không hiệu quả hãy liên hệ dịch vụ diệt côn trùng của Thái Dương

Xem thêm dịch vụ : Dịch vụ diệt côn trùng Bình Dương | Diệt mối tại Bình Dương 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0948.868.379
Gọi điện ngay
Chat Zalo